VTEM BannersVTEM BannersVTEM Banners
Home Tin tức PISICO thành công với mô hình quản lý mới
Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)
29
Jun 2014
PISICO thành công với mô hình quản lý mới
Written by Administrator
PDF Print E-mail
There are no translations available.

Giữa năm 1996, trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, UBND tỉnh Bình Định đã cho thành lập Tổng Công ty Sản xuất Đầu tư Dịch vụ Xuất nhập khẩu Bình Định (PISICO) với hình thức xây dựng mô hình Công ty mạnh, hoạt động theo hướng đầu tư kinh doanh tổng hợp.

10 năm sau (2006), 1 lần nữa PISICO lại được thay đổi mô hình quản lý theo hình thức công ty mẹ-công ty con và đã mang lại thành công. Các chỉ tiêu SXKD năm 2010 của PISICO đều đạt, thực hiện doanh thu vượt 7%, lợi nhuận vượt 5,2%. Kết quả sản xuất kinh doanh theo mô hình mới của PISICO đã cho các DNNN trên địa bàn Bình Định nhiều kinh nghiệm quý giá về cách quản lý, tổ chức.

PISICO đang mở rộng đầu tư tại Lào

Tính từ thuở còn là Cty Hợp tác khai thác chế biến lâm sản XK Nghĩa Bình- Ratanakiri được thành lập năm 1985 thì đến nay PISICO có tròn 25 năm hoạt động. Cơ cấu tổ chức của TCty hiện có 19 đơn vị. Trong đó, 5 đơn vị trực thuộc Cty mẹ (PiISICO) 100% vốn Nhà nước; 5 đơn vị Cty con, vốn PISICO chiếm trên 50% vốn điều lệ và 9 đơn vị liên doanh, liên kết. Quy mô hoạt động và chức năng nhiệm vụ đa dạng, bao gồm trên nhiều lĩnh vực sản xuất, lưu thông, XNK tổng hợp; địa bàn kinh doanh cũng ngày càng được mở rộng cả trong nước và quốc tế.

Nguồn lực của TCty hiện nay tăng gấp nhiều lần so với lúc đầu thành lập. Với hoạt động đa ngành PISICO giải quyết việc làm cho trên 7.000 lao động, doanh thu hàng năm đạt trên 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm đạt trên 90 tỷ đồng. Chỉ tính riêng Cty mẹ đã nộp ngân sách đạt trên 22 tỷ đồng. “Bài học để trở thành một doanh ngiệp mạnh là mặc dù hoạt động đa ngành nhưng phải biết chọn lọc để phát huy thế mạnh truyền thống và lợi thế kinh doanh”, ông Nguyễn An Điềm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty mẹ PISICO cho hay.

Với 2 ngành mũi nhọn là chế biến gỗ và sản xuất dăm nguyên liệu giấy xuất khẩu đã tạo ra bước đột phá về tăng trưởng cho PISICO trong giai đoạn đầu, đưa PISICO thực sự trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh cả về quy mô, kim ngạch và uy tín thương hiệu đối với khách hàng.

Từ năm 2008 đến tháng 6 năm 2010, để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu diễn ra ở phạm vi rộng tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD của TCty nhất là ngành chế biến gỗ, HĐQT và Ban điều hành Tổng Công ty đã nhanh chóng kiện toàn hệ thống theo hướng củng cố các đơn vị đầu mối có lợi thế phù hợp với mô hình, lĩnh vực của Công ty mẹ; chỉ đạo trực tiếp và hỗ trợ các Cty con giải quyết có hiệu quả những khó khăn, tồn tại để nâng cao sức cạnh tranh.

Nhờ vậy kết quả hoạt động SXKD của doanh nghiệp tiếp tục được giữ vững, đạt hiệu quả cao, việc làm và thu nhập của người lao động ổn định. Ông Nguyễn An Điềm-Chủ tịch Hội đồng thành viên PISICO: “Dự kiến trong kế hoạch 2011-2015, PISICO đưa năng lực và kết quả kinh doanh tăng gấp 1,8-2 lần so với hiện nay”.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

TỔNG CÔNG TY PISICO BÌNH ĐỊNH - CÔNG TY CỔ PHẦN

Địa chỉ: 99 Tây Sơn, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam.
Tel: 0256 3947099 - Fax: 0256 3947029 |  Email:   tctypisico@gmail.com